Nhập khoảng giá VNĐ : Từ         đến         

Sản phẩm nằm trong danh mục:
🏵🌹 HẠT GIỐNG HOA🌼

HẠT GIỐNG HOA OẢI HƯƠNG - anh 1

Click vào ảnh lớn để zoom

Giá : 25.000 VND

Số lượng    

Mô tả

Cách trồng hoa oải hương
Chuẩn bị trước khi trồng:
1. Đất: cần thoát nước tốt, đất trồng oải hương thích hợp nhất là loại đất tơi, xốp có tính kiềm, độ pH phải là 6,5 hoặc cao hơn.
2. Hạt giống: ngoài sở thích bạn còn có thể lựa chọn giống oải hương tùy theo điều kiện sống, mục đích sử dụng và loài phù hợp với khí hậu Việt Nam. 
 
Hạt giống hoa oải hương rất thích hợp với khí hậu Đà Lạt và miền Bắc nước ta.
3. Chậu trồng: loại có lỗ thoát nước tốt.
4. Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 18-24 độ. Vì vậy ở Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng quanh năm, các vùng khác ở miền Nam nên gieo vào tháng 11-12, miền Bắc nên gieo vào mùa thu.
 
Kỹ thuật trồng hoa oải hương Lavender bằng hạt tại nhà
Bước 1: Ngâm hạt
Ngâm hạt giống 12 giờ trong nước, 2 giờ với Gibberellin (chất kích thích điều hòa sinh trưởng – có thể mua ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp) trước khi gieo hạt. Hoặc bạn có thể tìm mua các loại thuốc kích thích ra rễ và nảy mầm của Siêu thị hạt giống.
Ngâm hạt giống 12 giờ trong nước hoặc thuốc kích thích nảy mầm trước khi gieo
 
Bước 2: Gieo hạt
Tưới cho mặt đất ẩm, gieo hạt giống rồi phủ một lớp đất tốt lên trên với độ dày 0,2cm. Sau đó phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữa ẩm cho đất.
Bước 3: Chăm sóc hạt giống
Tưới ít nước 2 lần/ngày để giữ ẩm đất, giúp cây con phát triển (lưu ý không nên quá ẩm ướt khiến nấm phát triển).
Bước 4: Chuẩn bị đất trồng
Trộn hỗn hợp đá: 2-3 viên đá sỏi (đường kính 2,5cm), phân chuồng, bột xương trộn đều. Đá sẽ giúp thoát nước tốt hơn, vôi tăng độ kiềm của đất và bột xương, phân bón giúp cây oải hương phát triển tốt hơn.
Sau đó phủ một lớp đất lên hỗn hợp đá này để chuẩn bị chuyển cây con vào chậu.
Bước 5: Chuyển cây con vào chậu
Lắc nhẹ để loại bỏ đất thừ từ rễ trước khi cho vào chậu mới. Khi hoa oải hương được chuyển qua chậu mới với bộ rễ trần, giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường và phát triển nhanh hơn.
Nên chuyển cây oải hương vào chậu khi cây được 5-10cm
 
Bước 6: Trồng hoa oải hương
Đặt cẩn thận cây oải hương vào vị trí đã chuẩn bị trong chậu, phía trên một lớp đất và không tiếp xúc với hỗn hợp đá. Thêm đất vào khoảng trống xung quanh gốc và vỗ nhẹ xung quanh.
Lưu ý: Trường hợp bạn trồng hoa oải hương trong vườn rộng, trồng nhiều cây thì mỗi cây cần khoảng trống là 30-45cm. Điều này giúp đảm bảo không gian cho hoa oải hương phát triển tốt.
Hướng dẫn chăm sóc hoa oải hương
1. Bón phân
Hoa oải hương là giống cây chỉ cần bón phân mỗi năm một lần. Hỗn hợp phân bón cho oải hương là bột xương và phân trộn đều, thời gian bón tốt nhất là đầu mùa xuân.
Lưu ý: Thời điểm bón phân cho hoa oải hương mới trồng tốt nhất là sau khi tưới nước lần đầu tiên. Để đất khô rồi sau đó bón phân cho cây.
2. Tưới nước
Hoa oải hương Lavender chỉ cần tưới nước 1-2 lần/tuần trong 2 năm đầu tiên. Mỗi lần tưới một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều vì có thể gây úng, chết rễ. Tốt nhất là nên tưới nước 7-10 ngày/lần.
Lưu ý: Nếu bạn đang trồng hoa oải hương trong chậu, hãy đảm bảo rằng đáy chậu có hệ thống thoát nước tốt.
3. Tỉa cành
Việc tỉa hoa oải hương là cần thiết để giúp cây nở rộ, kích thích mọc cành mới và giữ cho cây không quá già. Nên tỉa hoa oải hương ít nhất 1 lần/năm vào đầu mùa xuân và mùa thu hoạch.
Lưu ý: Khi tỉa nên cắt khoảng 1/3 cây, không quá sâu gây ảnh hưởng đến sự phát triển chồi mới.
Thu hoạch hoa oải hương
Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa oải hương tươi là khi hoa dưới cùng của mỗi thân cây chỉ mới bắt đầu mở. Đây là thời điểm hoa oải hương thơm và đẹp nhất. Khi hoa oải hương đã nở hết mới thu hoạch thì quá muộn cho mục đích thảo dược.
Trường hợp thu hoạch để làm oải hương khô thì hãy cắt khi hoa nở 3/4. 
Hoa oải hương bị cắt mất rễ, căm vào bình hoa chứa nước sẽ khiến nụ hoa nhanh rơi rụng, mùi thơm nhạt.
Sau khi phơi khô nên bảo quản đúng cách để hoa oải hương khô luôn thơm mới.
 
Lưu ý: Cắt hoa ở gốc thân cây, gần phần lá cây ở khoảng 1/3 cây. Điều này giúp khuyến khích cây phát triển và nở hoa lần thứ hai vào mùa thu.
Hoa oải hương Lavender là loài hoa dễ dàng phát triển nhưng cũng cần tuân theo một số các hương dẫn về điều kiện thích hợp cho hoa sau đây.
Phơi dưới ánh nắng Mặt Trời ít nhất 6 giờ mỗi ngày, nếu đặt gần cửa sổ bạn nên xoay chậu mỗi ngày để cây phát triển đều.
Thoát nước tốt, hoặc vun phần gốc hoa lên cao hơn.
Cần đất tơi xốp giúp lưu thông không khí tốt.
Tưới cây 7-10 ngày/lần là hoàn hảo.
Không bón hoặc chỉ cần bón phân 1 lần mỗi năm vì nó không cần thiết.
Cần thay chậu mỗi năm 1 lần, mỗi lần rộng hơn 3cm đường kính để hoa có không gian phát triển.