– Một loài hoa dài ngày, thích hợp ở xứ lạnh và đất có độ pH 6,2 – 6,5. Đây là loại hoa cao cấp sử dụng cho mục đích chưng chậu. Thân cây thẳng đứng và khỏe, cao 30 – 36cm khi trưởng thành. Trồng hoa Anh thảo bằng củ hoặc gieo hạt. Thời gian trung bình của vụ là 28 – 32 tuần nếu trồng từ hạt. Hạt giống rất mạnh, nảy mầm đều. Thời gian nảy mầm là 21 – 25 ngày. Mâm gieo hạt lý tưởng là loại 288 lỗ. Anh thảo cần được gieo và trồng trong nhà kính, trong điều kiện hoàn toàn kiểm soát được ánh sáng nhiệt độ và ẩm.

Nảy mầm

Giai đoạn 1:
Bóng tối và độ ẩm là 2 yếu tố quyết định tỷ lệ nảy mầm. Duy trì độ ẩm 90% bằng cách tưới đẫm trước khi gieo hạt và phủ lên trên hạt một lớp đất để giữ ẩm. Phủ bao nylon đen để giữ tối ít nhất là 21 ngày đầu. Giữ nhiệt độ đất 18 – 200C, nếu cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nảy mầm và cây con sau này phát triển không đều. Từ ngày 21 – 25, thân nhỏ đã được hình thành cùng với rễ đầu tiên. Lúc này bóng tối không còn cần thiết, không đợi đến khi lá hình thành mà chủ động tháo bỏ bao nylon che sáng, nếu không cây sẽ bị ốm dài.
Giai đoạn 2:
Độ ẩm là yếu tố quyết định. Đất phải đẫm nước, nếu khô, cây sẽ bị héo và yếu ớt sau này. Độ ẩm không khí trên 90% giúp lá mầm bật ra khỏi vỏ hạt. Nếu vỏ hạt quá khô, lá mầm không thể bật ra khỏi vỏ. Nhiệt độ đất vẫn giữ 18 - 20 0C. Cứ sau 2 – 3 lần tưới nước. Cần tưới một lần phân Nitrat Canxi nồng độ 50 – 70ppm. Cuối giai đoạn này, một lá mầm xanh đậm xuất hiện (gọi là lá mẹ)
Giai đoạn 3:
Cây phát triển hoàn toàn lá mẹ nên cần nhiều nước và phân bón. Cần tưới nước nhiều để duy trì độ ẩm đất. Giữ độ ẩm không khí 85%. Khi rễ phát triển và thấy lòi ra ngoài khay gieo thì phải giảm nhiệt độ đêm xuống còn 180C. Luân phiên sử dụng phân có gốc amonium (21:5:20) và canxi nitrat (15:5:15) với nồng độ 75 – 100 ppm. Cần biết: amonium giúp lá phát triển, còn canxi nitrat sẽ giúp thân tăng trưởng. Nếu thấy tình trạng thân cây quá mền, hãy giảm lượng amonium. Cuối quá trình này, rễ đã cắm sâu vào đất và cây xuất hiện 2 – 3 lá.


 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung