Nhập khoảng giá VNĐ : Từ         đến         

Sản phẩm nằm trong danh mục:
🏵🌹 HẠT GIỐNG HOA🌼

hạt giống MƯỚP NHẬT LẶC LÀY, MƯỚP NGỌT LẶC LÈ, MƯỚP MÈO siêu quả dễ trồng - anh 1 hạt giống MƯỚP NHẬT LẶC LÀY, MƯỚP NGỌT LẶC LÈ, MƯỚP MÈO siêu quả dễ trồng - anh 2 hạt giống MƯỚP NHẬT LẶC LÀY, MƯỚP NGỌT LẶC LÈ, MƯỚP MÈO siêu quả dễ trồng - anh 3 hạt giống MƯỚP NHẬT LẶC LÀY, MƯỚP NGỌT LẶC LÈ, MƯỚP MÈO siêu quả dễ trồng - anh 4 hạt giống MƯỚP NHẬT LẶC LÀY, MƯỚP NGỌT LẶC LÈ, MƯỚP MÈO siêu quả dễ trồng - anh 5

Click vào ảnh lớn để zoom

Giá : 15.000 VND

Số lượng    

Mô tả

Cách gieo hạt giống mướp nhật( lặc lè)
Thời vụ: Thời điểm tốt nhất gieo hạt giống lặc lè là từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
Cách trồng mướp nhật Trước khi gieo hạt giống mướp mèo bạn ngâm hạt giống vào 2 sôi 3 lạnh cho hạt ngậm đủ nước(Có thể bấp một chút đầu hạt trước khi ngâm để hạt dễ hút nước). Sau đó vớt hạt rửa sạch nhờn, để ráo nước. Rồi cho vào khăn ẩm cuốn lại cho vào túi lilon bọc kín. Sau khi hạt nảy mầm bạn có thể ươm hạt ở các bầu đất nhỏ rồi đem trồng hoặc gieo hạt trực tiếp. Nếu gieo hạt trực tiếp bạn đào hố rộng khoảng 50 x 50 cm. Trộn đều đất với phân chuồng ủ mục vào hố. Cho hạt mướp vào và phủ lên hạt lớp đất mỏng. Sau đó tưới ít nước cho ẩm đất. Bạn có thể cắt nhỏ một ít rơm phủ lên đất để giữ ẩm cho đất giúp cây nhanh mọc hơn. Hàng ngày tưới nước đều đặn. Chăm sóc và thu hoạch mướp nhật Khi cây mọc bạn tiếp tục tưới nước đều. Đến khi cây được 4-5 lá thì bón thúc cho cây ít phân chuồng. Đến giai đoạn này bạn cũng nên tươi nước nhiều hơn cho cây. Khi cây cao tầm 20 – 30 cm bấm ngọn cho cây phát triển nhánh Sau khi trồng mướp nhật được khoảng 3 tuần lúc này cây cao khoảng 30 cm, ra nhiều lá và nhánh. Lúc này bạn tiến hành làm giàn cho cây. Bạn có thể làm giàn lưới, giàn thép…làm theo sở thích và phù hợp với nơi bạn trồng cây. Đến thời điểm cây ra hoa để giúp cây đậu trái nhiểu hơn bạn nên thụ phấn nhân tạo cho cây bằng cách lấy phấn của những bông hoa đực cho sang nhụy của những bông hoa cái. Đến giai đoạn cây bắt đầu ra quả, bạn bón thêm phân chuồng hoai mục cộng thêm đạm và kali nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho mướp ra nhiều quả và thời gian ra quả kéo dài. Đồng thời tỉa bớt lá ở gần các quả non để quả tiếp xúc được với ánh nắng và lớn nhanh hơn. Sau khoảng 2 tháng là bạn đã thu được thành quả. Mướp Nhật còn cho quả đều đặn trong vòng vài ba tháng. Những quả mướp nhật ngon, sạch bạn có thể dùng để nấu canh, xào thịt…đều rất ngon

THÔNG TIN NỔI BẬT VỀ LẶC LÀY XANH- MƯỚP NGỌT XANH


 Lặc lày xanh (khổ qua tây xanh) là giống quả có xuất xứ từ Nhật Bản, với vị ngọt mát, giòn tươi, rất thích hợp chế biến thành nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.

Hạt giống lặc lày xanh trưởng thành thuộc loại cây thân leo (họ bầu bí), có tua cuốn. Chiều dài quả khoảng 20 – 30cm, nhọn 2 đầu, màu xanh nhạt, bên trong có hạt nhỏ.

Lặc lày xanh là cây lưỡng tính, có cả hoa đực và hoa cái. Hoa màu xanh, khi nở năm cánh bung tỏa cùng những sợi tơ xanh dài li ti xòe rộng. Cây có thể cho quả liên tục trong vòng 3 tháng.

Hiện nay lặc lày xanh là loại quả không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt, chúng được ưa chuộng gieo trồng ở nhiều nơi, vừa cung cấp quả ngon, vừa tạo giàn che bóng mát khá đẹp mắt.

Lặc lày xanh sau khi thu hoạch, sơ chế, dùng làm nguyên liệu chế biến trong các món như:

-  Lặc lày xanh nhồi thịt/ nhồi cua bể

-  Lặc lày xanh luộc

-  Lặc lày xanh nấu canh tôm

-  Gỏi lặc lày xanh (chay/mặn)

-  Lặc lày xanh xào lòng gà/xào tỏi/xào thịt bò

-  …….

Ăn lặc lày xanh thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, trong thành phần của chúng có chứa nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, cung cấp vitamin, giảm cholesterol, ổn định cân nặng, thanh lọc cơ thể, tiêu độc….

Đặc biệt lặc lày xanh trồng từ hạt giống thậm chí được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.

Hạt giống lặc lày xanh trưởng thành có vị ngọt không đắng cũng rất thích hợp cho trẻ em.

Bạn hoàn toàn có thể tự gieo trồng hạt giống lặc lày xanh tại nhà mà không cần tốn nhiều công chăm sóc, vẫn có được một giàn leo xanh tốt, phục vụ cho cả gia đình. Kỹ thuật thực hiện khá đơn giản, theo dõi phần tiếp theo của bài viết để biết thêm chi tiết.


KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG LẶC LÀY XANH


 Chuẩn bị gieo trồng

 - Hạt giống lặc lày xanh là giống cây trồng thích hợp gieo trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nước ta, có thể trồng quanh năm, thích hợp nhất là gieo hạt vào tháng 10 đến tháng 12.

 - Đất trồng: nên chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt để gieo hạt giống lặc lày xanh. Đất trồng phải được bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ trước khi gieo (nếu sử dụng đất sạch Tribat chuyên dùng thì không cần bổ sung gì thêm).

 - Dụng cụ trồng: hạt giống lặc lày xanh có thể gieo trực tiếp ngoài vườn hoặc trồng trong chậu/thùng xốp cỡ lớn đặt trên ban công. Rễ lặc lày phát triển mạnh để nuôi dây leo, lá và quả nên cần không gian đủ rộng.

Gieo trồng hạt giống lặc lày xanh

 - Ngâm hạt giống trong nước ấm 40 độ C (2 sôi : 3 lạnh) khoảng 4 – 5 tiếng rồi vớt ra, để ráo, đem ủ trong khăn vải ẩm, để qua đêm đến khi thấy hạt giống lặc lày xanh nứt nanh thì đem gieo.

 - Có thể gieo hạt trực tiếp vào đất nhưng tốt nhất nên gieo vào khay ươm/ bầu ươm đến khi thành cây con rồi bứng trồng. Sau gieo tưới phun sương giữ ẩm đất. Giai đoạn này nên che chắn cẩn thận, tránh sâu, chuột phá hoại hạt giống lặc lày xanh.

Chăm sóc cây lặc lày xanh

Là giống cây thuộc họ bầu bí tương đối dễ trồng và phát triển, chăm sóc hạt giống lặc lày xanh sau khi lên cây con chỉ cần chú ý một vài điểm như sau:

 - Giữ đất luôn ẩm (tưới 2 lần/ngày) nhưng không tưới cho cây quá nhiều nước, bởi chúng hay bị thối rễ.

 - Cây lặc lày xanh con phát triển có 4 – 5 lá thật thì tưới nước nhiều hơn và bón lót phân cho cây

 - Khoảng 3 tuần sau gieo, cây đạt chiều cao 20 – 30cm, ra nhiều lá và nhánh thì bắt đầu làm giàn cho lặc lày xanh leo. Cách làm tương tự như giàn mướp hay bầu, bí; sử dụng sắt hoặc gỗ để giàn vững chải, chứa được nhiều quả trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Chọn ra khoảng 4 cây mọc khỏe nhất làm cây chính cho leo giàn.

 - Khi lặc lày xanh bám giàn, cây cần nhiều dinh dưỡng để phát triển, lúc này dùng phân chuồng hoai mục hoặc kali, ure để bón cho cây lặc lày. Chú ý bón phân vào thời điểm cây ra hoa và đậu quả, như vậy sẽ cho năng suất cao.

 - Để lặc lày xanh đậu nhiều trái hơn thì ngoài biện pháp thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm, có thể thụ phấn nhân tạo cho cây. Khi những bông hoa đực chưa tàn, dùng tay ngắt chúng rồi ấn nhẹ phần phấn vào bầu noãn của bông hoa cái. Như thế sau này bông hoa đó sẽ chắc chắn ra quả.


THU HOẠCH LẶC LÀY XANH


 Hạt giống lặc lày xanh nếu sinh trưởng và phát triển bình thường sẽ cho quả đầu tiên sau khoảng 2 tháng chăm sóc. Có thể thu hoạch liên tục trong vòng 3 tháng.

Quả lặc lày xanh có hình dáng dài, đường kính trung bình khoảng 7cm, kích thước mỗi quả có thể đến 200g, đây là nguyên liệu ngon cho chế biến thực phẩm, làm đa dạng thực đơn gia đình.

Hạt giống lặc lày xanh là giống cây có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao, sai quả. Giải nhiệt mùa hè cùng lặc lày xanh thanh mát, ngọt vị, tỏa giàn xanh mát có lẽ là một lựa chọn rất lý tưởng.